Sự “bùng nổ” của Social media và xu hướng marketing mới

Bigdatauni.com Follow Fanpage Contact

Chủ đề về Big Data tác động đến social media marketing (tiếp thị qua mạng xã hội), mà BigDataUni cung cấp đến các bạn sẽ được chia thành 2 phần

  • Phần 1: Sự “bùng nổ” của social media và xu hướng marketing mới
  • Phần 2: Tác động của Big data đến xu hướng social media marketing

Mong rằng thông qua bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn bao quát về lĩnh vực social media marketing đang thịnh hành hiện nay và lợi ích của việc khai thác Big data để phục vụ cho các chiến dịch marketing sao cho hiệu quả và tối ưu.

Sự “bùng nổ” của Social media

Chắc có lẽ không ai chúng ta, ở thời điểm hiện tại mà không biết đến thuật ngữ “mạng xã hội hay truyền thông xã hội” tên tiếng Anh là Social media. Sự phát triển của mạng xã hội giúp con người kết nối gần nhau hơn bằng cách trò chuyện, giao lưu, chia sẻ những câu chuyện của cuộc đời mình, những khoảnh khắc “sống ảo”, những kỉ niệm,.. để người khác biết nhiều hơn về mình – hay nói ngắn gọn biến mình thành người “nổi tiếng”. Đó chính là khái niệm, hay mục đích ban đầu của mạng xã hội lúc nó mới xuất hiện trên trái đất này. Khởi đầu cho sự bùng nổ social media là khi Facebook, cùng với Twitter được ra đời và trải qua nhiều năm, tính năng và lợi ích của chúng ngày càng được nâng cao.

Lúc đầu người ta tìm đến mạng xã hội chỉ để chat, gửi tin nhắn, post những dòng trạng thái, hình ảnh, video của mình nhưng sau đó là truy cập, tìm kiếm tin tức,.. kể từ khi các trang báo điện từ, các diễn đàn, cộng đồng, các cổng thông tin điện tử bắt đầu lập tài khoản và mở fanpage (page riêng dành cho những người quan tâm, hâm mộ) của mình trên đó. Và dần dần mạng xã hội trở thành trung tâm cung cấp tất cả các thông tin ở mọi lĩnh vực. Sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật với cuộc cách mạng công nghệ đã thay đổi toàn bộ cục diện của mạng xã hội, bằng chứng là nhiều trang mạng xã hội mới ra đời kèm theo những tính năng, ứng dụng thỏa mãn tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này đã khiến cho vị thế của những ông trùm thuở khai sinh social media như Facebook, Twitter ngày càng bị lung lay.

Ngoài Facebook, Twitter hiện tại đã xuất hiện nhiều trang, ứng dụng mạng xã hội khác với các tính năng chuyên biệt. Hãy cùng điểm qua các social media mới và phổ biến nhất hiện nay:

Hình: Top 15 trang mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay (nguồn Dreamgrow.com, 8/2018)

Facebook (ra đời vào năm 2004) hiện tại vẫn đứng nhất với hơn 2,2 tỷ người dùng trong 1 tháng (cập nhật 8/2018). Tính năng của Facebook thì vô cùng đa dạng, chắc có lẽ không cần giới thiệu sơ qua các bạn cũng đã biết.

Youtube.com: ra đời vào năm 2005 với mục đích hỗ trợ người dùng chia sẻ những video thuộc mọi lĩnh vực khác nhau, với dung lượng, thời lượng đa dạng. Youtube còn cung cấp nền tảng phát sóng video trực tiếp và , comment (nhận xét), trò chuyện giữa những người đang xem. Số lượng người dùng trong 1 tháng là 1,9 tỷ người (cập nhật 8/2018).

Instagram (ra đời năm 2010) là mạng xã hội chính dùng để chia sẻ hình ảnh, và video ngắn hay cung cấp tính năng phát sóng trực tiếp (livestream), người dùng xem có thể để lại comments. Số lượng người dùng trong 1 tháng của Instagram tính đến tháng 8/2018 đã đạt được cột mốc 1 tỷ.

Twitter ra đời vào năm 2006, cho phép người dùng chia sẻ những mẩu tin nhỏ đến cộng đồng, và đọc các mẩu tin của người khác, có thể trò chuyện, comment trên dòng tin vừa chia sẻ, chat trực tuyến,..Số lượng người dùng trong 1 tháng là 336 triệu (cập nhật 8/2018).

Reddit cũng được ra đời vào năm 2006 là trang web tin tức lớn, là mạng lưới kết nối các trang web về tất cả các lĩnh vực khác nhau từ văn hóa, xã hội đến thể thao, kinh tế,..bằng cách người dùng lập tài khoản, chia sẻ các bài viết có đường dẫn đến các trang web. Số lượng người dùng trong 1 tháng là 330 triệu (cập nhật 8/2018).

Pinterest ra đời vào năm 2009, cũng giống như Instagram là mạng xã hội dùng để chia sẻ ảnh, phim, clip ngắn, người dùng có thể tạo các bộ sưu tập ảnh cho riêng mình. Số lượng người dùng trong 1 tháng tính đến 8/2018 là 200 triệu.

Linkedin là trang mạng xã hội lâu đời nhất, ra mắt vào năm 2002, dành cho lĩnh vực kinh doanh. Là nơi các công ty tìm kiếm đối tác, mở rộng quan hệ hợp tác, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tuyển dụng; xây dựng thương hiệu, kết nối với những doanh nghiệp và cá nhân khác hoạt động cùng lĩnh vực; trao đổi và nâng cao kiến thức chuyên môn. Người dùng có thể đăng tải, chia sẻ các bài viết, các link trang web khác, các video công khai để mọi người cùng biết. Người thất nghiệp cũng có thể tìm được các công việc khi các công ty, tổ chức bằng cách đăng tải hồ sơ cá nhân lên Linkedin để họ xem xét. Số lượng người dùng trong 1 tháng là 106 triệu người (cập nhật 8/2018)

Ngoài ra vẫn còn nhiều các trang mạng xã hội nổi tiếng khác như Weibo, Tumblr, Flickr,..

Xu hướng marketing hướng đến Social media                                               

Ngoài việc cung cấp chức năng chính là tạo nền tảng để giao lưu, chia sẻ, cung cấp tin tức,.. các trang mạng xã nội hiện nay đã hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, quy mô khác nhau có thể chạy quảng cáo (quảng cáo facebook) thu hút khách hàng, target được khách hàng mục tiêu, tăng lượng tương tác, tăng doanh số, đo lường hiệu quả marketing thông qua các chỉ số như CPC (cost per click) hay CPM (cost per 1000 impressions) và các số liệu thống kê. Số lượng người dùng social media, internet đã tăng lên rất nhiều. Ví dụ, các bạn trẻ hiện tại đã không còn “mặn mà” xem phim trên sóng truyền hình TV mà thay vào đó là xem trên web cho thuận tiện thông qua tablet, smartphone,..Chính những đài truyền hình nổi tiếng khắp cả nước như VTV, HTV, FPT,.. cũng đã tạo một platform – nền tảng để người dùng xem trực tuyến. Do đó nếu không định hướng marketing truyền thống đến marketing kĩ thuật số trên website, social media,.. thì sẽ là thất bại lớn của các tổ chức.

Như đã giới thiệu ở phía trên về sự bùng nổ của social media thì chúng ta có thể thấy rằng thay vì phải khảo sát thực tế bên ngoài thị trường chúng ta còn có thể theo dõi thông qua mạng xã hội để phần nào phân tích và nắm được hành vi tiêu dùng của khách hàng. Ngoài một vài thông tin về khách hàng được công khai trên các trang mạng xã hội ví dụ như tên, độ tuổi, nghề nghiệp, nơi ở,.. các công ty có thể thu thập thêm thông tin về những gì khách hàng ưa chuộng, thích, mong muốn được thỏa mãn, và những gì khách hàng không thích hay thậm chí là ghét. Tất cả được thực hiện bằng cách theo dõi các nhận xét (comment), “thâm nhập” vào các nhóm, cộng đồng về lĩnh vực công ty đang hoạt động để nắm bắt được xu hướng, nhu cầu chính xác của khách hàng. Các status, dislikes, likes, follows, các tương tác khác của người dùng trên mạng xã hội cũng là cơ sở để các doanh nghiệp đoán được hành vi người tiêu dùng. Qua đó họ sẽ dễ dàng thay đổi chiến dịch quảng cáo, thay đổi sản phẩm, chiến lược marketing sao cho phù hợp, đạt được hiệu quả cao.

Hiện nay trong số các social media có tính năng quảng cáo Facebook vẫn đang đứng đầu và là nơi tin cậy cho các doanh nghiệp, công ty bán các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, thỏa mãn về mặt thể chất và tâm lý của người tiêu dùng. Đối với các doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực kinh doanh thuộc mảng B2B như hỗ trợ các giải pháp về công nghệ, tư vấn cho các công ty khác thì Linkedin là điểm đến hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Nói tóm lại, trong thời cách mạng công nghệ nghiện đại, sự bùng nổ của các thiết bị thông minh có kết nối Internet, cùng với sự ra đời của các ứng dụng tiện ích trực tuyến và sự cải tiến, nâng cấp không ngừng của các social media đã thay đổi gần như toàn bộ cách thức tiếp cận thị trường, cách thức marketing (từ marketing truyền thống đến digital marketing) của các công ty thuộc mọi lĩnh vực. Nếu không muốn bị chậm lại so với  đối thủ cạnh tranh, thì thách thức đề ra chính là làm sao tận dụng được nguồn thông tin, nguồn tài nguyên dữ liệu hiện có (hay nói chính xác là Big Data) để phục vụ cho việc phân tích và đưa ra giải pháp kinh doanh tối ưu.

Mời các bạn theo dõi phần 2 của bài viết “Tác động của Big data đến xu hướng Social Media Marketing” để hiểu về mối quan hệ và lợi ích của Big data lên social media marketing.

error: Content is protected !!